Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang thiếu hụt than trầm trọng, giá than sẽ tăng cao?

Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang thiếu hụt than trầm trọng, giá than sẽ tăng cao?

-Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ than hàng đầu thế giới, đang rất cần thêm nguồn cung và sẵn sàng trả bất kỳ giá nào

-Hội đồng Điện lực Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai rằng Trung Quốc sẽ mở rộng thu mua than

-Than châu Âu đã tăng lên mức cao nhất trong 13 năm, than Newcastle của Úc đã tăng hơn ba lần trong năm qua


Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ than hàng đầu thế giới, đang rất cần thêm nguồn cung và sẵn sàng trả bất kỳ giá nào – một động thái có nguy cơ đẩy giá than tăng cao.


Với mùa đông đang đến đối với phần lớn thế giới và giá khí đốt tự nhiên ở mức kỷ lục, các nền kinh tế trên toàn cầu đang cạnh tranh để có được nguồn cung than hữu hạn. Trung tâm của cuộc tranh giành là Trung Quốc, nơi dự trữ thấp và nhu cầu ở mức cao nhất mọi thời đại. Loại nhiên liệu hóa thạch tạo nhiều khí thải nhất, vốn đang phải vật lộn chống lại các nguồn năng lượng sạch hơn, hiện đang chứng kiến ​​sự trở lại lớn nhất từ ​​trước đến nay, làm phức tạp các cuộc đàm phán quốc tế về khí hậu sẽ bắt đầu chỉ trong vài tuần nữa.

Hội đồng Điện lực Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai rằng Trung Quốc sẽ mở rộng thu mua than với “bất kỳ giá nào để đảm bảo sưởi ấm và phát điện vào mùa đông”. Trong khi hơn 90% nhiên liệu mà đất nước sử dụng được khai thác tại địa phương, rất khó để tăng sản lượng địa phương trong thời gian ngắn.

Than châu Âu đã tăng lên mức cao nhất trong 13 năm, than Newcastle của Úc đã tăng hơn ba lần trong năm qua, nằm trong phạm vi kỷ lục được thiết lập vào năm 2008. Giá than nhiệt Trung Quốc giao sau trên Sàn giao dịch hàng hóa Trịnh Châu đã tăng tới 3,6% vào thứ Tư tới đạt kỷ lục trong ngày cho phiên thứ ba liên tiếp.

Vài tháng trước, người mua Trung Quốc đứng ngoài thị trường giao ngay, phàn nàn về việc giá quá cao và lưu ý rằng họ có thể vượt qua cơn bão với hàng tồn kho trong nước, theo các thương nhân am hiểu về vấn đề này. Giờ đây, những người mua này đang hát một giai điệu khác, khi các nhà điều hành nhà máy điện trở nên điên cuồng, yêu cầu các thương nhân và nhà nhập khẩu tìm nguồn hàng ở nước ngoài.

Trong khi đó, việc sử dụng than ở châu Âu dự kiến ​​sẽ tăng trong suốt mùa đông trong bối cảnh sản lượng điện tái tạo giảm, giá khí đốt tự nhiên cao kỷ lục và kế hoạch đóng cửa các lò phản ứng hạt nhân. Đội ngũ nhà máy than khổng lồ của Ấn Độ đang cạn kiệt nguồn dự trữ ở mức nguy hiểm, với hơn một nửa số nhà máy của quốc gia này chỉ tồn kho chưa đầy một tuần. Nó sẽ cần thêm nguồn cung từ nước ngoài để bù đắp cho sản xuất trong nước yếu kém, thắt chặt hơn nữa thị trường giao ngay vốn đã mỏng.

Saad Rahim, nhà kinh tế trưởng tại nhà kinh doanh hàng hóa lớn Trafigura Group cho biết: “Châu Á không có đủ than”.

Theo truyền thống, Trung Quốc đã mua gần như tất cả nguồn cung cấp than từ các nhà sản xuất ở châu Á, nhưng điều đó đã thay đổi vào năm ngoái khi nước này ngừng mua từ Australia trong bối cảnh tranh chấp chính trị giữa các đối tác thương mại thân thiết một thời, dẫn đến tình trạng thiếu hụt lẻ tẻ.

Để thay thế, Trung Quốc bắt đầu tăng cường nhập khẩu than từ một số nhà cung cấp chính của Nam Á và Châu Âu một cách đều đặn. Nước này đã nhập khẩu 4,4 triệu tấn than nhiệt và luyện cốc từ Nam Phi trong năm nay, so với con số 0 từ năm 2015 đến năm 2020, theo dữ liệu hải quan. Nhập khẩu từ Nga, nhà cung cấp chính cho châu Âu, đã tăng gấp đôi trong năm nay, trong khi lượng hàng giao từ Mỹ tăng gấp bảy lần.

Đồng thời, châu Âu đang cố gắng thu hút các lô hàng ra khỏi châu Á. Các nhà nhập khẩu ở Đông Âu đã mua nguồn cung cấp từ Australia – một động thái hiếm hoi cho thấy họ tuyệt vọng như thế nào đối với than, theo các thương nhân, những người yêu cầu giấu tên để thảo luận về các chi tiết riêng tư.

Các nhà phân tích của Morgan Stanley bao gồm Sara Chan cho biết hàng tồn kho tại 6 tập đoàn điện lực lớn của Trung Quốc giảm 31,5% so với năm ngoái và ở mức thấp nhất theo mùa kể từ năm 2017. Họ cho biết: “Lượng tồn kho thấp của các nhà sản xuất điện độc lập đã nhanh chóng thúc đẩy nhu cầu dự trữ than, dẫn đến giá than tăng đột biến trong thời kỳ yếu kém theo mùa”.

Nhu cầu đột phá

Trong khi Trung Quốc khai thác một nửa lượng than của thế giới, nguồn cung của nước này không thể theo kịp với nhu cầu cao ngất ngưởng. Sản lượng nhiệt điện trong năm tính đến tháng 8 cao hơn 14% so với năm ngoái, trong khi sản lượng than tăng 4,4%, một phần lớn là do các sự cố an toàn sau một loạt các vụ tai nạn chết người. Nhập khẩu đã tăng hơn 20% kể từ đầu tháng 6, nhưng quốc gia này vẫn cần nhiều hơn nữa để lấp đầy khoảng trống đó.

Abhinav Gupta, một nhà phân tích nghiên cứu hàng khô tại Braemar ACM Shipbroking cho biết: “Với tình trạng khan hiếm than trong nước, chúng tôi có thể mong đợi Trung Quốc sẽ tăng cường hoạt động thu mua của mình”.

Tệ hơn nữa, nguồn cung than toàn cầu đã giảm do các nhà sản xuất lớn Colombia và Indonesia phải vật lộn với mưa lớn, trong khi một số mỏ ở những nơi khác phải đóng cửa vì đại dịch. Đầu tư vào các dự án khai thác mới gần như đã ngừng lại trong những năm gần đây, với việc các ngân hàng cắt giảm cho vay đối với các công ty than khi thế giới tìm cách ngăn chặn những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu.

“Chúng tôi đang thấy sự thiếu hụt than ở một số thị trường” sau cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Âu, Bộ trưởng Năng lượng và Khai thác Colombia Diego Mesa Puyo cho biết trong một cuộc phỏng vấn. Cộng hòa Dominica đang phải đối mặt với các vấn đề về hợp đồng cung cấp than do các cuộc khủng hoảng ở nước ngoài và Colombia đang nỗ lực để đảm bảo một số nguồn cung cho quốc gia từ các mỏ của chính họ, ông nói.

Theo Ernie Thrasher, giám đốc điều hành của Xcoal Energy & Resources LLC, tình trạng thiếu lao động đang khiến việc thuê thêm thợ mỏ trở nên khó khăn hơn. Một số giao hàng hiện tại của Xcoal đang chậm trễ từ hai đến bốn tuần trong bối cảnh nhu cầu tăng cao, mặc dù Thrasher mô tả sự gián đoạn là “không có gì khác thường”.

Đối với Trung Quốc, các lựa chọn để đối phó với tình trạng khan hiếm nguồn cung toàn cầu bị hạn chế. Bắc Kinh có thể quyết định nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu than của Australia, mặc dù điều đó có thể không hợp lý về mặt chính trị. Hoặc chính phủ có thể quyết định hạn chế cung cấp cho các nhà máy với chi phí tăng trưởng kinh tế.

Jan Dieleman, người đứng đầu bộ phận kinh doanh vận tải đường biển của Cargill International, cho biết: “Nếu bạn nhìn vào Trung Quốc, họ đã không thể bổ sung trong khoảng thời gian mà họ nên dự trữ lại. Bạn có một thị trường năng lượng rất mạnh, ít nhất có thể sẽ di chuyển rất nhiều than trong khoảng thời gian mùa đông tới”.


Theo Bloomberg

Đăng nhận xét

0 Nhận xét